Ba anh em tuổi 10-14, xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn giò lụa, bác sĩ hai bệnh viện Chợ Rẫy và Nhi đồng 2 xác định ngộ độc botulinum.

Các em và người dì, mua giò lụa từ người bán dạo, không rõ nguồn gốc, ăn với bánh mì hôm 13/5. Đến chiều, cả bốn đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, mệt mỏi, đau người. Ba em bé bị yếu cơ dần.

Một ngày sau, ba em được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng mệt lả, sụp mi, yếu hai chân, suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy, sức cơ khoảng 4/5. Người dì ngộ độc nhẹ nên không nhập viện.

Bác sĩ thăm khám cho một trong ba bệnh nhi ngộ độc botulinum.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 hội chẩn với bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện Chợ Rẫy, xét nghiệm xác định các bệnh nhân nhiễm độc botulinum.

Bệnh nhân nhiễm độc tố này phải sử dụng thuốc giải độc càng sớm càng tốt, nếu trễ sẽ dẫn đến liệt cơ, suy hô hấp phải thở máy 3-6 tháng. Việt Nam chỉ còn hai lọ thuốc giải độc botulinum đang được Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam giữ sau đợt điều trị các bệnh nhân ăn cá muối chua hồi tháng 3. Các bác sĩ nhanh chóng điều phối thuốc giải độc vào TP HCM.

Rạng sáng 16/5, thuốc được chuyển vào TP HCM, tiêm cho ba em bé. Một giờ sau, các bé đều ổn định, không có biểu hiện bị phản vệ. Bác sĩ tiếp tục theo dõi và khám lại đánh giá tình trạng sức khỏe các cháu sau 4 giờ một lần.

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí – loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp, hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kiềm chế vi khuẩn phát triển.

Triệu chứng nhiễm độc là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các dấu hiệu này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và an toàn. Thận trọng với thực phẩm đóng kín có mùi vị hoặc màu sắc thay đổi, đồ hộp bị phồng, hở.